ประวัติความเป็นมา

จากอดีตสู่ปัจจุบัน กว่าจะมาเป็น “คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม”

วันที่ 11 กันยายน พ.ศ.2512

นายสาโรจ  บัวศรี อธิบดีกรมการฝึกหัดครูในขณะนั้นได้มีหนังสือแจ้งมายังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้กรมการฝึกหัดครูได้พิจารณาว่าเห็นสมควรให้ตั้งสถานฝึกหัดครูตามเสนอ และให้รออนุมัติงบประมาณ ประจำปี2516 เพื่อดำเนินการก่อสร้างต่อไป

วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2520

ได้มี พระราชกฤษฏีกายกฐานะวิทยาลัยครูเชียงราย ให้เป็นสถาบันการศึกษาที่สามารถเปิดการสอนได้ถึงระดับปริญญา โดยมีภาควิชาอุตสาหกรรมศิลป์ รับผิดชอบการเรียนการสอนในเรื่องการผลิตครู และบุคลากรทางช่างฝีมือ
เพื่อนำความรู้พัฒนาท้องถิ่นในปี พ.ศ. 2528 ได้มีประกาศของทางกระทรวงศึกษาธิการให้แบ่งส่วนราชการ เพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับภารกิจการเรียนการสอน ให้กับวิทยาลัยครูเชียงราย คือ

• คณะวิชาครุศาสตร์
  • คณะวิชาวิทยาการจัดการ
  • คณะวิชามนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์
  • คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2535

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานชื่อใหม่แทนชื่อเดิม ” วิทยาลัยครูสถาบัน”
       เป็น “สถาบันราชภัฏ” เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการผลิตบัณฑิต

วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2537

สภาการฝึกหัดครูได้มีการอนุมัติให้มีการจัดตั้ง
” คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ” ทั่วประเทศจำนวน 8 แห่ง คือ
 เชียงราย
 กำแพงเพชร
 สงขลา
 ฉะเชิงเทรา
 เลย
 สุรินทร์
 เพชรบุรี
 เพชรบุรีวิทยาลงกรณ์
            การอนุมัติดังกล่าว ส่งผลให้หลักสูตรการเรียนการสอนมีวิชาที่เป็นสาขาทางเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้ตรงกับปรัญชาและจุดมุ่งหมายวัตถุประสงค์ของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมโดยตรง ตามความต้องการของท้องถิ่น

พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่9
ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าลงพระปรมาภิไธย
ในพระราชบัญญัติ

” มหาวิทยาลัยราชภัฏ “